Tìm kiếm

111 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận Hotline: 1900633377 - 0989120420

Đến với Câu lạc bộ khéo tay của Trường THPT& THCS Lê Lợi, các em được làm quen với nhiều hoạt động trải nghiệm rất thú vị và gần gũi với cuộc sống hiện tại. Sản phẩm của các em thông qua các hoạt động trải nghiệm như làm bánh kem, trang trí cắt tỉa rau củ quả, thiết kế thiệp, tạo hình cây cảnh, tranh xé dán nghệ thuật…. đã chứng minh được sự sáng tạo và khả năng khéo léo tuyệt vời của các em học sinh trường Lê Lợi. Trong đó, tranh xé dán nghệ thuật là một trong những sản phẩm nổi bật đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và tâm huyết để hoàn thành.    

 

 Tranh xé giấy, còn gọi là tranh xé dán (collage art), một hình thức nghệ thuật thị giác. Với ý tưởng độc đáo, mới lạ là sử dụng bút màu sáp tô màu lên giấy, sau đó vò nhàu tờ giấy và đó chính là nguyên liệu chính để các em xé và dán thực hiện ý tưởng, nội dung của bức tranh.

 

Media/30_TH1041/Images/171d5091d-d-e.jpg

Tác phẩm: Hoa Hướng Dương

 

Media/30_TH1041/Images/216bd0fe9-6-e.jpg

Tác phẩm: Lọ hoa

 

Media/30_TH1041/Images/3b5b9a1e1-2-e.jpg

Tác phẩm: Thuyền và Biển

 

Media/30_TH1041/Images/42d5fb63d-7-e.jpg

Tác phẩm: Biển & Bờ

 

Tranh xé dán mang những vẻ đẹp riêng biệt bởi sự kết hợp màu sắc vui tươi, hài hòa, sự mềm mại tinh tế của những đường nét, hình ảnh được tạo nên bằng kỹ thuật xé giấy, bộc lộ được những ý tưởng độc đáo, mới lạ luôn có khả năng khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên nhiều màu sắc, phong phú hơn và hội họa chính là một trong số đó.

Đối với những bức tranh thông thường, chúng được tạo nên từ những mảng màu và vẽ bởi những cây bút. Tuy nhiên, người họa sĩ sáng tạo tranh xé dán đã khiến những người yêu nghệ thuật không khỏi bất ngờ bởi vẻ đẹp của những bức tranh được tạo hình từ giấy màu các loại và giấy phế liệu (báo, tạp chí, bao bì...) với phương pháp xé dán.

Media/30_TH1041/Images/5f7437446-6-e.jpg

Tác phẩm: Sky Butterfly

 

Media/30_TH1041/Images/6be47cb1e-2-e.jpg

Tác phẩm: Rừng chiều

 

Để sáng tạo một bước tranh xé dán có giá trị nghệ thuật đòi hỏi người làm tranh phải có kiến thức tốt về nghệ thuật hội họa, vì tranh xé giấy là thể loại nằm giữa lằn ranh một tác phẩm nghệ thuật và một sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Do đó người họa sĩ làm tranh xé giấy phải biết đầu tư sâu hơn, kỹ hơn về kỹ thuật, cách xử lý, phối màu, bố cục, đề tài... để nâng tính nghệ thuật của thể loại tranh này.

Có thể nói, cái khó của tranh xé giấy là đòi hỏi tính tỉ mỉ, khéo léo, sự đầu tư về thời gian, nhất là việc tìm ra chất liệu phù hợp và phối hợp tốt các chất liệu, màu sắc trong tranh để thể hiện được ý đồ của mình.

Media/30_TH1041/Images/7294e1e83-e-e.jpg

Tác phẩm: Cúc Thược dược

 

Qua cách làm này, các em muốn mang đến cho mọi người một thông điệp, ngoài tính nghệ thuật của tranh xé dán bằng giấy nhồi, mang vẻ đẹp thô mộc tự nhiên, dễ thể hiện sự uyển chuyển của sắc màu qua nội dung tác phẩm, các em còn mong muốn kêu gọi sự tiết kiệm nguyên liệu giấy cho thiên nhiên, cho môi trường vì hình thức nghệ thuật xé dán mới này sẽ làm được trên những loại giấy đã qua sử dụng, chỉ cần chúng ta tô màu nó lên và vò nhàu chúng lại, qua bàn tay khéo léo xé và dán là đã cho  ra đời những tác phẩm cực kì đẹp và tinh tế.