Tìm kiếm

111 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận Hotline: 1900633377 - 0989120420

Hiện nay việc học ngôn ngữ đã mở ra một tương lai mới cho các bạn trẻ với nhiều cơ hội, đồng thời nhiều thách thức. Môi trường sống thay đổi cũng đồng nghĩa với sự xuất hiện các yêu cầu mới đối với năng lực của con người, việc chỉ biết tiếng Anh thôi vẫn chưa thật sự đủ, vì vậy những ngôn ngữ khác cũng dần lên ngôi và được nhiều người theo học điển hình là bộ môn tiếng Nhật.

Media/30_TH1041/Images/15541d584-4-e.jpg

“ BIẾT THÊM MỘT THỨ TIẾNG LÀ CÓ THÊM MỘT TẦM HỒN ” (Charlemagne) - Đoàn CB-GV-NV và học sinh trường Lê Lợi tham quan học tập văn hóa Nhật tại Vườn ươm Giấc Mơ Việt Nam – Tp. HCM, tháng 4/2021

Thời đại toàn cầu hóa đưa đến cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ nên cần có năng lực hội thoại, năng lực hợp tác, năng lực giao tiếp trong môi trường khác biệt văn hóa. Theo khảo sát của hiệp hội kinh tế Nhật Bản “ Các phẩm chất, kiến thức, năng lực cần có của nhân lực toàn cầu” là như sau:

Ø Năng lực đương đầu với thử thách.

Ø NĂNG LỰC GIAO TIẾP BẰNG NGOẠI NGỮ.

Ø Năng lực quan tâm đến sự khác biệt trong văn hóa, tư duy mang tính quốc tế và có khả năng thích ứng một cách linh hoạt.

Theo đó, có thể thấy việc dạy và học ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần đào tạo nhân lực toàn cầu. Nắm bắt được xu thế chung của khu vực và trên thế giới, Trường THCS – THPT Lê Lợi Phan Thiết chủ trương dạy học lấy học sinh làm trọng tâm và mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được những đòi hỏi của thời đại phát triển mạnh mẽ hiện nay. Từ năm học 2021 – 2022 nhà trường đã tiên phong đưa bộ môn tiếng Nhật vào chương trình giảng dạy cho học sinh của trường để các em có được năng lực giao tiếp bằng ngôn ngữ, được rèn luyện trong môi trường dạy và học ngoại ngữ.

Việc học tiếng Nhật giúp học sinh có kiến thức về ngôn ngữ, năng lực lý giải văn hóa, mối tương quan giữa CON NGƯỜI – NGÔN NGỮ - VĂN HÓA được tăng lên. Như trước đây các em không biết tiếng Nhật được cấu thành từ ba bản chữ cái HIRAGANA(ひらがな), KATAKANA(かたかな) và KANJI(かんじ) thì qua việc học các em đã có những kiến thức cơ bản, về sự khác nhau trong hệ thống chữa cái La Tinh của tiếng Việt và hệ thồng chữ tượng hình vay mượn từ Trung Hoa của tiếng Nhật, điều đó cũng là một thử thách thú vị trong cách ghi nhớ.

Media/30_TH1041/Images/2e9581ce8-1-e.jpg

Doanh nhân Việt Kiều Nhật Bản - Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng tại buổi giao lưu với các em học sinh trường Lê Lợi trong chuyến tham quan học tập tại Vườn ươm Giấc Mơ Việt Nam năm 2021

       Sự thông hiểu về ngôn ngữ mẹ đẻ, văn hóa dân tộc cũng trở nên sâu sắc hơn. Thông qua quá trình phân tích, so sánh ngôn ngữ và văn hóa nước Nhật, giúp học sinh nhìn nhận vấn đề một cách đa dạng hơn, tư duy trở nên mở rộng hơn. Các em đã biết đến nước Nhật với SAKURA (さくら - Hoa anh đào, với MANGA (まんが - Truyện tranh, với ANIME (アニメ - Phim hoạt hình, với SAMURAI (さむらい - Võ sĩ đạo,… về đặc tính kỷ luật và cách chào hỏi lễ nghi của người Nhật, giúp các bạn hòa mình vào sự giao lưu học hỏi.

            Đầu giờ “SENSEI, KONICHIWA!” 「せんせい、こんばんは」(Dạ em chào Cô), Sau giờ học các bạn biết “SENSEI, ARIGATO GOZAIMASU” 「せんせい、ありがとうございます。」(Dạ em cảm ơn Cô)… nhiều bạn lúc đầu còn không tiếp nhận, không thể mở lời đọc được vì ngượng ngùng nhưng dần dần đã mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình bằng một ngôn ngữ xa lạ với một sự tự tin nhất định.

Media/30_TH1041/Images/37c7a5349-3-e.jpg

Thông qua ngoại ngữ việc kết giao với những bạn bè quốc tế không chỉ giúp mang lại các nguồn kiến thức phong phú mà còn làm giàu kinh nghiệm, tăng sự linh hoạt trong giao tiếp. Ngoài ra, việc học tiếng Nhật cũng khiến học sinh quan tâm và tìm hiểu về văn hóa con người Nhật, các em sẽ trở thành những sứ giả kết nối văn hóa, truyền tải cảm tình giữa hai dân tộc, góp phần vào công cuộc giữ gìn hòa bình cho thế giới.

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

(HONTOUNI ARIGATO GOZAIMASHITA - 本当にありがとうございました。)