Các nhà khoa học thế giới đã chứng minh được rằng chơi cờ ở trẻ giúp chống lại được sự trì trệ, chậm chạp của bộ não và giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo, logic hơn, kích thích sự hưng phấn của não giúp cho não phát triển và hoàn thiện dần các chức năng. Cờ cũng là môn thể thao hoàn toàn không bị va chạm hay chấn thương cơ thể dẫn tới tàn tật hay nguy hiểm tới tính mạng.

Các chuyên gia dạy cờ đã phát hiện trò chơi thể thao này giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt hơn và có tư duy logic. Nó cũng đặc biệt tốt với trẻ tự kỷ hay rối loạn hành vi. Với những trẻ bị rối loạn phát triển, cờ vua thường chứng tỏ một trí thông minh đặc biệt nào đó. Trẻ tự kỷ thường giỏi hơn bạn cùng lứa trong môn thể thao này, còn những trẻ bị các trục trặc hành vi như rối loạn tăng hoạt động giảm chú ý thì nhờ cờ vua mà cải thiện khả năng tập trung.

Hiện nay, bộ môn Cờ đã được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường tiểu học tại các nước phát triển (như Mỹ, Singapore…). Các báo cáo nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục đã chứng minh được rằng môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo và kỷ luật.

Media/30_TH1041/Images/11af560dd-0-e.jpg
Ảnh tham khảo

Tại Trường THCS & THPT Lê Lợi, bộ môn cờ vua đã được đưa vào cho học sinh học tập và sinh hoạt thông qua hình thức câu lạc bộ, thu hút nhiều học sinh tham gia và nhà trường đang hướng đến đưa bộ môn cờ vua vào chương trình giảng dạy.

Nhằm tạo sân chơi cho học sinh yêu thích bộ môn cờ vua, vừa qua nhà trường đã tổ chức Giải cờ vua Lê Lợi lần thứ nhất, giải đấu thu hút hơn 100 HS khối THCS tham gia, trong số này, nhiều em đã có trải nghiệm khi lần đầu tiên được tham gia một giải cờ vua. Thông qua giải đấu, nhà trường cũng khuyến khích nhiều hơn nữa các em học sinh quan tâm đến bộ môn cờ vua, đồng thời mong muốn các bậc cha mẹ học sinh tạo điều kiện cho con em mình học cờ vua vì lợi ích của việc học cờ vua là rất tuyệt vời.

Sau đây là một số hình ảnh của Giải cờ vua Lê Lợi lần thứ nhất.

Media/30_TH1041/Images/2c58fe28c-5-e.jpgBan tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi

Media/30_TH1041/Images/3632510d2-c-e.jpgCác thi sinh nghe phổ biến luật thi đấu

Media/30_TH1041/Images/41f424f8c-1-e.jpgCác thi sinh thi đấu

Media/30_TH1041/Images/5f5d26c28-d-e.jpgCác thi sinh thi đấu

Media/30_TH1041/Images/6e64977e2-a-e.jpgCác thi sinh thi đấu
Media/30_TH1041/Images/7d64eff39-5-e.jpgTRAO CÁC GIẢI THƯỞNG

Giải cờ vua Lê lợi lần thứ nhất thành công tốt đẹp, hứa hẹn các giải thi đấu tiếp theo sẽ hấp dẫn và thu hút đông đảo các thi sinh trong và ngoài trường tham gia, dự kiến sẽ được tổ chức trong năm học 2023 - 2024.

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI