Tìm kiếm

111 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận Hotline: 1900633377 - 0989120420

Vật lí – một môn học tưởng chừng như khô khan và là nỗi ám ảnh của không ít học sinh, lại trở nên vô cùng thú vị nếu các em biết cách học bộ môn này một cách tích cực và sáng tạo. Ở nhiều tiết học Vật lí tại trường THCS – THPT Lê Lợi, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em học sinh đã có những tiết học thật sinh động và hiệu quả, mà điểm chung của những tiết học đó chính là sự hăng say học tập với nhiều hoạt động thú vị. Dưới đây là một số gợi ý đã được thực hiện bởi các bạn học sinh Lê Lợi mà các em có thể tham khảo:

  1. Thuyết trình

Đây là cách giúp các em chủ động trong việc học của mình, không còn thụ động ngồi chờ nghe thầy cô giảng, mà thay vào đó, các em tự tìm kiếm kiến thức qua việc đọc sách giáo khoa, tìm trên internet, hỏi thầy cô, … Sau đó tự thiết kế và trình bày kiến thức theo cách rất riêng của mình. Sau buổi thuyết trình, thầy cô sẽ giúp các em nhận ra những điểm tốt, những điểm còn thiếu sót, giúp các em đào sâu kiến thức. Như vậy các em sẽ hiểu bài rất sâu, đồng thời còn phát triển các kĩ năng tìm kiếm, chắt lọc thông tin, kĩ năng soạn thảo bài trình chiếu PowerPoint, kĩ năng trình bày trước đám đông, kĩ năng phản biện, …

           

  1. Thực hiện các thí nghiệm vui liên quan đến bài học

Ngoài các thí nghiệm trong SGK, các em có thể thực hiện nhiều thí nghiệm khác liên quan đến bài học với dụng cụ dễ làm, cách tiến hành thú vị. Ví dụ như dùng một cái li và một cái bong bóng để làm thành cái trống tìm hiểu sự liên quan giữa độ to của âm và biên độ dao động; hay đôi khi chỉ với một cái mền vải, các em sẽ vừa hiểu rõ hơn về sự nhiễm điện do cọ xát, vừa như được vui đùa cùng các bạn thông qua một thí nghiệm thật vui dưới đây.

            

  1. Vận dụng kiến thức đã học

Bên cạnh việc vận dụng kiến thức để giải bài tập và giải thích các hiện tượng trong đời sống, các em còn có thể tìm hiểu về những ứng dụng đơn giản liên quan đến kiến thức đó, đề xuất với thầy cô để được tổ chức cuộc thi với các bạn. Ví dụ như các bạn lớp 7 sau khi học xong bài Định luật phản xạ ánh sáng hãy cùng nhau làm ra những chiếc kính vạn hoa thật đẹp, hay các bạn lớp 8 sau khi học về đối lưu có thể làm những chiếc đèn xoay thật lung linh,…

            

Thực tế còn rất nhiều cách khác nhau để các em thỏa sức sáng tạo đối với bộ môn tuy nhiều kiến thức khó nhưng cũng lại rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày của các em. Khi các em mang tâm thế học tập chủ động và tích cực, việc học môn Vật lí sẽ trở nên đầy thử thách nhưng vui và hiệu quả bất ngờ.