Tìm kiếm

111 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận (0252) 3822.779 - Hotline: 0989.120.420

Cùng với sự đổi mới không ngừng trong phương thức giáo dục và học tập, việc học trực tuyến (Online) đã trở nên khá phổ biến và trở thành một xu hướng học tập hiện đại, hấp dẫn của đa số học sinh trên toàn thế giới.

Vậy làm thế nào để bắt kịp với xu hướng mang tính toàn cầu ấy? Và làm thế nào để chất lượng học Online luôn được đảm bảo? Để trả lời cho các câu hỏi này, bản thân mỗi học sinh cần biết cách trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết. Sau đây là một số đúc kết quý giá cho các em học sinh.

Media/30_TH1041/Images/12328c1e0-9-e.jpgNhóm thầy và trò trường Lê Lợi trong một dự án đổi mới sáng tạo học tập năm 2020-2021

Thứ nhất, chuẩn bị bài mới trước khi học là một kĩ năng thực sự cần thiết, việc nghiên cứu trước bài học sẽ giúp cá nhân học sinh có sự nắm bắt một số thông tin kiến thức nhất định, qua đó khi vào tiết học chính thức học sinh sẽ tự tin, tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và chủ động hơn.

Media/30_TH1041/Images/25ec4669b-4-e.jpg

Thứ hai, với bản chất của việc học Online là người học phải chủ động thì tính tự giác và quyết tâm cao là một trong những kĩ năng quyết định chất lượng học tập của các em học sinh. Bởi lẽ, học Online có phần “tự do” hơn so với việc học tại lớp, sẽ không có thầy cô giám sát bên cạnh như học trên lớp. Do đó, với những ai chưa có tính tự giác trong học tập sẽ khó có thể gặt hái được kết quả học tập như ý muốn. Chính vì vậy, cá nhân mỗi học sinh cần ý thức về tầm quan trọng của việc học để từ đó rèn cho mình tính chủ động, tự giác và quyết tâm cao trong việc tuân thủ đúng giờ giấc, thái độ học tập nghiêm túc, tích cực tương tác với giáo viên trong giờ học và ý thức ôn luyện sau mỗi buổi học.

Media/30_TH1041/Images/3077d40c4-a-e.jpg

Thứ ba, thói quen ghi chép bài học cẩn thận là cách để học sinh thuận tiện trong việc theo dõi bài giảng của giáo viên, đồng thời tiếp thu và hệ thống kiến thức một cách dễ dàng. Mỗi lần xem video bài giảng, có thể người học sẽ tiếp thu rất nhanh, ghi nhớ ngay lúc đó, nhưng đây chỉ là trí nhớ tạm thời và sẽ nhanh quên. Do đó, học sinh nên học cách ghi chép bài học và ghi chú lại những phần được giáo viên nhấn mạnh trong bài học để thuận tiện trong việc xem lại kiến thức sau này. Trường hợp nếu không thể ghi chép đầy đủ các nội dung trên bài giảng của giáo viên, học sinh có thể chủ động chụp màn hình phần nội dung ấy lại để bổ sung sau nhằm tiện cho việc tiếp tục theo dõi bài giảng của giáo viên mà không bị đứt quãng hay loay hoay lo lắng do không chép kịp bài mà vô tình không bắt kịp kiến thức giáo viên truyền tải.
Media/30_TH1041/Images/4717a64fb-d-e.jpg

Thứ tư, không gian học tập yên tĩnh, góc học tập gọn gàng, sạch sẽ sẽ là kĩ năng tạo được sự thoải mái cho tinh thần, giúp tăng khả năng tập trung và lĩnh hội tri thức. Ngoài ra, học sinh cần chú trọng tính an toàn trong khâu sử dụng các thiết bị nhất là các thiết bị điện khi học trực tuyến, ví dụ không nên vừa xạc pin thiết bị vừa dùng nó để học, hay các dụng cụ phức tạp khác thì nên có sự giúp đỡ của người lớn trong gia đình.

Media/30_TH1041/Images/5f293cecb-3-e.jpg


Thứ năm, một kĩ năng hỗ trợ rất tốt cho việc học tập và rèn bản thân mà tuyệt nhiên không thể thiếu trong quá trình học trực tuyến là kĩ năng tìm kiếm sự hỗ trợ. Với kĩ năng này, người học phải chủ động tham gia các nhóm học tập Online cùng bạn bè, tích cực trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, người học cũng không quên tìm kiếm sự trợ giúp hiệu quả nhất từ chính giáo viên đang giảng dạy mình nhằm phục vụ tốt cho hoạt động học tập.

 

Media/30_TH1041/Images/62d422d6a-a-e.jpg

 

Thứ sáu, kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng khi học Online. Các giáo viên luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh của mình, nhưng bạn phải là người chủ động yêu cầu và tìm kiếm sự giúp đỡ đó một cách hợp lí nhất. Cách để bạn có thể giao tiếp hiệu quả với giáo viên của mình chính là hãy biết tận dụng các công cụ trực tuyến bao gồm gửi email, trao đổi qua chat rooms, mạng xã hội....Thậm chí, trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng điện thoại di động và tin nhắn. Đừng ngại sử dụng những công cụ đó để giao tiếp với giáo viên của mình nhé!

Media/30_TH1041/Images/717275731-5-e.jpg

Thứ bảy, luyện tập, luyện tập và luyện tập.Học phải đi đôi với hành”, vận dụng ngay những kiến thức vừa học để luyện các dạng bài tập, hiệu quả hơn nữa là ứng dụng vào thực tế. Việc luyện tập thường xuyên là bước tối quan trọng của phương pháp học Online hiệu quả vì các bạn sẽ hiểu và nắm chắc được kiến thức của mình một cách bền vững.

Media/30_TH1041/Images/8193a35d2-0-e.jpg

Thứ tám, luôn giữ sức khỏe tốt. Nếu muốn việc học Online có kết quả tốt thì bạn luôn cần phải tạo cho mình một tinh thần thoải mái nhất có thể. Luôn chú trọng tới chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe, luôn phải tạo tinh thần thoải mái khi học. Không bao giờ để cơ thể mệt mỏi, áp lực trước mỗi buổi học.

Media/30_TH1041/Images/90260f3ba-8-e.jpg

Với những định hướng kịp thời cho công tác dạy học Online, thầy và trò trường THCS & THPT Lê Lợi đã và đang thực hiện rất tốt vai trò và trách nhiệm của mình. “ Thành tích hôm nay, thành công ngày mai”. Chúc các em học sinh Lê Lợi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

RÈN ĐỨC LUYỆN TÀI VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI