Tìm kiếm

111 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận Hotline: 1900633377 - 0989120420

TRUYỀN THỐNG “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO”

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy Thầy”

Không phải tự nhiên mà câu ca dao này được lan truyền từ đời này sang đời khác. Cũng không phải tự nhiên mà cha ông ta thường nhắc nhở con cháu rằng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”; “Không thầy đố mày làm nên”. Đến khi công thành danh toại người ta vẫn nhắc nhau: “Mười năm đèn sách luyện rèn, công danh gặp bước chớ quên người thầy.”

Dân tộc ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Thời phong kiến, trong bậc thang giá trị, nhà giáo xếp sau vua nhưng trước cha mẹ:  “Quân – Sư – Phụ”. Với vinh dự và trọng trách ấy, nhiều nhà giáo đã làm rạng rỡ non sông đất nước như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Tất Thành, tức Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến của chúng ta…

 

Media/30_TH1041/Images/193be4f38-c-e.jpg

 

Nhà giáo được vinh danh “kỹ sư tâm hồn”, nghề dạy học là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Lớp lớp nhà giáo đã đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp “trồng người” và khi Tổ quốc cần họ cũng sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do. Trong giai đoạn mới hiện nay, truyền thống “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp từ ngàn xưa của dân tộc được coi là một nền tảng để xây dựng nền giáo dục mới, nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, vừa giữ được bản sắc dân tộc vừa để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Ngành giáo dục luôn được nhà nước quan tâm đầu tư và vai trò của người thầy trong nhà trường luôn được đánh giá cao. Nghề dạy học là nghề trồng người để phục vụ lợi ích lâu dài, vai trò của người thầy tuy có thay đổi ít nhiều từ người truyền đạt tri thức chuyển thành người dẫn dắt học sinh tìm đường đến với tri thức nhưng giá trị của người thầy đối với học trò cũng không hề suy giảm, trò càng kính trọng thầy và thầy vẫn luôn thương mến trò như những đứa con thân yêu.

 

Media/30_TH1041/Images/2ec71a869-8-e.jpg

Người giáo viên có trách nhiệm truyền đạt lại cho học sinh hệ thống tri thức khoa học, kỹ năng lao động nghề nghiệp, truyền đạt cho lớp trẻ các giá trị lý tưởng đạo đức chân chính, những tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại, đào tạo họ trở thành những người có ích cho đất nước. Không những vậy, những nhà giáo trong giai đoạn hiện nay còn truyền đạt cho học sinh những thế giới trực quan khoa học, lý tưởng, niềm tin đúng đắn, khơi dậy bồi dưỡng cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, năng lượng sáng tạo cả một người công dân. Giáo dục cho học sinh về tâm hồn, về đạo lý về công lý thông qua việc “dạy chữ” để “dạy người”. Giáo viên phải giáo dục nhân cách học sinh bằng chính nhân cách của mình.

Tháng năm dầu dãi nắng mưa

Con đò tri thức thầy đưa bao người.

Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

 

Và đặc biệt hơn cả, trong tình hình đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì vai trò của “người thầy” một lần nữa được nêu cao trong sự ngưỡng mộ và thán phục của bao lớp học sinh. Trong đó có thể kể đến đội ngũ giáo viên của Trường THCS & THPT Lê Lợi. Bởi lẽ, những người “nghệ sĩ” thầm lặng ấy đã không ngừng chiến đấu với khó khăn, thử thách, không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp “dạy chữ”, “dạy người” để không một lần nào làm gián đoạn con đường chinh phục tri thức và làm chủ nhân loại của các em học sinh. Họ cần mẫn, tìm tòi và không ngừng đổi mới về phương thức dạy học trong tình hình mới, để đến hiện tại chúng ta có thể thấy rằng họ đã và đang làm rất tốt vai trò trách nhiệm của mình.

Media/30_TH1041/Images/3ede33fc8-7-e.jpg

( Tiết mục múa của học sinh trường Lê Lợi tri ân Thầy/Cô ngày 20-11 )

 

Chúng ta thực sự tự hào về họ - những người khơi sáng cho một kỉ nguyên giáo dục hiện đại 4.0 đi kèm với hạnh phúc. Có thể ví đội ngũ thầy cô Trường THCS & THPT Lê Lợi tựa như những chú ong cần mẫn, luôn luôn tìm kiếm, gom nhặt từng túi mật thơm ngon cho đời bằng những dòng bài giảng đậm chất sáng tạo, đầy tính giáo dục cho các thế hệ học sinh ngày một trưởng thành hơn. Hiểu được sự vất vả đó của Thầy/ Cô, từng em học sinh trường THCS & THPT Lê Lợi đã không ngừng nổ lực để học tập và luyện rèn, ngay cả khi điều kiện học tập khó khăn trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như một sự tri ân, biết ơn sâu sắc đến những người lái đò thầm lặng. Điều đó một lần nữa khẳng định, truyền thống “tôn sư trọng đạo” luôn luôn ăn sâu trong tư tưởng của dân tộc Việt Nam và được giữ gìn, phát huy qua muôn thế hệ.

Con đò mộc mạc - mái đầu sương

Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày.

Khúc sông ấy vẫn còn đây

Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông …

 

Media/30_TH1041/Images/424310eb4-3-e.jpg

( Nhóm thầy cô trường Lê Lợi trong một tiết mục văn nghệ 20 – 11 )

 “Trọng thầy mới được làm thầy”. Chính vì lẽ đó, với mỗi học sinh trường THCS & THPT Lê Lợi phải luôn thể hiện thái độ tôn trọng, kính mến thầy/cô đúng mực. Đồng thời hãy luôn lưu dấu khoảng thời gian đẹp nhất với những kỉ niệm đáng trân trọng bên bạn bè, thầy/cô nhằm tạo nên một hồi ức thanh xuân đáng nhớ và góp phần xây dựng văn hóa học đường văn minh, thân thiện.

Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Kính chúc Quý Thầy, Cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người cao quý.

 

BAN TRUYỀN THÔNG

Tháng 11/2021