Media/30_TH1041/Images/142ee4dab-f-e.jpg

Nhận thức về giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản – vấn đề không còn quá xa lạ với giới học sinh, sinh viên ngày nay. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, trong đó có đến 60-70% các ca nạo phá thai là sinh viên, học sinh ở độ tuổi 15- 19 tuổi, 20-30% là phụ nữ chưa kết hôn. Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân dẫn đến con số đau lòng này là việc thiếu kiến thức về giới tính, tình dục và sức khỏe sinh sản của giới trẻ. Chính vì lẽ đó, vấn đề giáo dục giới tính cho giới trẻ, đặc biệt cho học sinh, sinh viên từ khi ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng cần thiết. Việc thiếu kiến thức về sinh sản, sức khỏe sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Media/30_TH1041/Images/2jpgd407de38-7-e.png

Theo Thạc sĩ Minh Phát, giảng viên trường Cao đẳng dược Sài Gòn, hệ lụy tất yếu từ việc xem nhẹ chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên là những trường hợp trở thành mẹ khi còn quá trẻ, hay thậm chí là những cái chết đau lòng của những cô gái không chịu được áp lực tâm lý và gánh nặng gia đình.

Hiện nay tình trạng quan hệ tình dục của học sinh, sinh viên ngày càng sớm trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục lại chưa được trang bị đầy đủ. Việc thiếu kiến thức sinh sản và tình dục cũng rất dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai gia tăng, những cuộc kết hôn rồi ly hôn chóng vánh, hay những đứa trẻ bị vứt bỏ khi vừa mới sinh ra, tình trạng bệnh truyền nhiễm gia tăng, tỉ lệ HIV/AIDS cũng cao hơn hay tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng trẻ hóa,… Và sẽ có càng nhiều trường hợp nữa xảy ra nếu vấn đề giáo dục giới tính không được giải quyết thấu đáo.

Trong thực tế, tâm lý chung của người Việt Nam còn dè dặt trong vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục, người lớn nghe con trẻ nói về giới tính, tình dục và mặc nhiên cho rằng đó là việc xấu. Chính điều đó khiến người trẻ giấu giếm. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có quan niệm dạy con về giới tính, tình dục là chẳng khác nào vẽ đường cho hưu chạy, không nên cho con cái hiểu biết vấn đề này từ nhỏ… Và  chính lối giáo dục ấy cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, việc học sinh – sinh viên tự mình tìm hiểu về vấn đề giới tính, tình dục qua các kênh thông tin là hết sức đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải nguồn tin nào cũng đáng tin cậy, không phải hình ảnh, video nào cũng mang tính chất giáo dục. Thậm chí các thông tin, hình ảnh, video ấy còn là những tác nhân xấu kích thích sự tò mò, tìm hiểu sai cách của các em học sinh, sinh viên. Để rồi không ít những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra không chỉ đối với những đứa trẻ khờ dại mà còn đối với các bậc phụ huynh, người thân, bạn bè, và cả xã hội chỉ vì sự giáo dục con cái sai cách của các gia đình.

Media/30_TH1041/Images/3231c2c19-1-e.jpg

Do đó, đã đến lúc gióng hồi chuông báo động về việc học sinh, sinh viên thiếu hụt kiến thức sức khỏe sinh sản và tình dục. Các nhà tâm lý, giáo dục, xã hội cần cùng nhau tham gia nghiên cứu một cách bài bản, khoa học và có lộ trình về những bộ sách hướng dẫn về vấn đề này một cách có hệ thống, và cần được dạy cho học sinh ngay từ bậc THCS. Dựa vào tâm lý từng độ tuổi để hướng dẫn những kỹ năng sao cho phù hợp, như học sinh lớp 6 thì cần biết gì, học sinh lớp 7 thì nên học những gì, học sinh lớp 8 thì nên hiểu thêm vấn đề gì,… Hơn nữa, giáo dục chỉ không dừng lại ở chuyện chỉ mô tả, nói sơ sơ, qua loa kiểu ứng phó mà phải cung cấp thật kỹ cho học sinh, sinh viên những kỹ năng, những biện pháp phòng tránh thai…

Song song đó, về phía nhà trường cần thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về sức khỏe sinh sản và tình dục cho học sinh, sinh viên; thường xuyên phát tài liệu về vấn đề này cho học sinh, sinh viên; hoặc tổ chức các CLB chuyên về mảng giáo dục giới tính, hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa để lồng ghép kiến thức này hướng dẫn cho học sinh, sinh viên.

Media/30_TH1041/Images/40a35dfa2-4-e.jpg

Về phía gia đình và xã hội đừng sợ việc giáo dục giới tính là vẽ đường cho hươu chạy, mà để hươu chạy sai đường tới ngõ cụt còn đáng sợ hơn nhiều. Chính vì lẽ đó, các gia đình và xã hội cần có cái nhìn cởi mở và chính xác hơn trong câu chuyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho các con, các em. Để từ đó, các bạn học sinh, sinh viên mới có thể tìm thấy được chỗ dựa đáng tin cậy nhằm sẻ chia những tâm tư tình cảm, những thắc mắc về vấn đề giới tính một cách tự nhiên mà không che giấu hay lẫn tránh. Nhờ đó, các em sẽ có thêm cơ hội nhận được những lời khuyên, góp nhặt thêm những kiến thức về giới tình góp phần định hướng sự phát triển đúng hướng cho chính bản thân mình.

Với vai trò là học sinh trường THCS – THPT Lê Lơi, các em cần tự mình tìm hiểu, trang bị các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản thông qua việc chủ động tham gia các chuyên đề hay các câu lạc bộ mà Đoàn trường tổ chức. Tìm hiểu thông qua các kênh thông tin chính thống như truyền hình, sách, báo, trung tâm truyền thông và sức khỏe sinh sản,… để tự bảo vệ mình và lựa chọn lối sống lành mạnh, tích cực.